Rèm tổ ong làm từ chất liệu Polyester có tốt không?

Ngày nay, hầu hết những sản phẩm chúng ta đang sử dụng thường ngày như quần áo, túi xách, chăn ga gối đệm,… đều sử dụng chất liệu Polyester. Rèm tổ ong VICCO cũng là một sản phẩm có sử dụng thành phần chính từ chất liệu này. Một trong những câu hỏi đặt ra trong đầu khách hàng là : Rèm tổ ong sử dụng chất liệu Polyester có tốt không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chất liệu này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chất liệu Polyester là gì?

Rèm tổ ong sản xuất từ chất liệu Plyester rất được ưa chuộng 

Polyester hay còn được gọi tắt là Poly là một loại sợi tổng hợp được ra đời từ rất lâu khoảng năm 1951. Chất liệu này thực ra có nguồn gốc chính từ than đá, không khí và dầu mỏ. Để tạo ra được chất liệu polyester, các nhà khoa học đã tiến hành làm những phản ứng hóa học giữa rượu và acid. Từ đó nhiều phân tử kết hợp ngẫu nhiên với nhau để cho ra một phân tử lớn có cấu trúc tương đồng.

Chất liệu Polyester đã được ra đời từ rất lâu. Chất liệu này được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu phát triển. Do đó, nó ngày càng nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng trên thế giới. Polyester là một chất liệu sợi tổng hợp có khả năng chống nhăn, kháng bụi bẩn, nấm mốc và tính thẩm mỹ cao nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thời trang và sản xuất chăn ga gối đệm. Chính nhờ những ưu thế đặc biệt hơn các loại sợi truyền thống như khả năng cách nhiệt tốt, khó bị xuống màu,…

2. Quy trình sản xuất Polyester

Sản xuất chất liệu Polyester trải qua nhiều công đoạn
Sản xuất chất liệu Polyester trải qua nhiều công đoạn

Như đã nói ở trên, chất liệu này được ra đời và ứng dụng từ những năm 1930. Từ đó đến sau này, nó nhận được sự quan tâm, nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học trên thế giới. Cuối cùng, các nhà khoa học cũng đã tìm ra cách để tạo ra được loại vải này. Để sản xuất chất liệu chất liệu Polyester người ta thường trải qua 5 công đoạn chính: trùng hợp, làm khô, kéo sợi. kéo căng và cuốn sợi:

  • Công đoạn 1: Trùng hợp 

Quá trình trùng hợp là quá trình phản ứng hóa học xảy ra khi cho 2 chất rượu và acid. Trước hết người ta kết hợp 2 loại chất dimethyl terephthalate và ethylene glycol với nhau ở mức nhiệt 150 – 210 độ C. Phản ứng này sẽ thu được một chất với tên gọi là monomer. Sau đó người ta tiếp tục kết hợp monomer với axit terephthalic ở mức nhiệt 280 độ C để tạo thành polyester. Sau đó, Polyester được ép nóng chảy thành 1 dải dài.

  • Công đoạn 2: Làm khô

Sau khi Polyester được ép thành dải dài chúng sẽ được làm lạnh bằng cách đông cứng ở nhiệt độ thấp sau đó cắt thành những hạt có kích thước vô cùng nhỏ để bảo quản cũng như tăng độ bền cho chất liệu.

  • Công đoạn 3: Kéo sợi 

Sau quá trình làm khô, sợi polyester được đun chảy ở nhiệt độ từ 260 – 270 độ C để tạo thành một dung dịch đặc sệt giống như mật ong.  Tiếp tục cho dung dịch này vào trong một thùng kim loại  có những lỗ nhỏ nhiều hình dạng khác nhau như tròn, ngũ giác… Các sợi Polyester sau khi phun ra sẽ xoắn lại với nhau để tạo thành những sợi đơn.

Trong công đoạn kéo sợi này người ta thường kết hợp thêm nhiều các chất hóa học khác để tăng thêm những tính năng nổi bật cho chất liệu vải như chống tích điện, chống cháy. Đặc biệt, các nhà sản xuất cũng có thể tạo quy trình nhuộm vải Polyester ở công đoạn này.

  • Công đoạn 4: Kéo căng 

Vì sau khi kéo sợi, Polyester thường rất mềm chính vì vậy chúng có thể kéo dài ra rất nhiều lần so với kích thước ban đầu. Lúc này các nhà sản xuất thường liên kết các sợi đơn với nhau để tạo ra độ mềm và cứng của từng chất liệu Polyester theo nhu cầu của người sử dụng.

  • Công đoạn 5: Cuốn sợi 

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất chất liệu Polyester. Sau khi được kéo căng, các Polyester được cuốn vào thành những ống lớn sau đó mang đi dệt thành vải.

Thành quả nhận được là chất liệu Polyester thành phẩm
Thành quả nhận được là chất liệu Polyester thành phẩm

3. Đặc điểm của chất liệu Polyester

  • Ưu điểm

– Khả năng chống nhăn: Rèm tổ ong làm từ chất liệu Polyester có khả năng chống nhăn, không bị xô đi hay mất nếp. Theo thời gian, nó vẫn luôn giữ được nếp vải như ban đầu. Đây là một trong những ưu điểm hàng đầu giúp chất liệu này được nhiều người đánh giá tốt, phù hợp với nhiều môi trường, đặc biệt tại Việt Nam.

Vải chất liệu Polyester có nhiều ưu điểm
Vải chất liệu Polyester có nhiều ưu điểm

– Dễ làm sạch: Khi rèm tổ ong được sản xuất từ chất liệu Polyester, nó có tính năng rất dễ làm sạch. Chất liệu này còn có khả năng chống bám bụi. Do đó, bạn không cần vệ sinh quá thường xuyên. Thường chỉ mất khoảng 6 tháng, bạn lau qua một lần là được. Chỉ cần lấy khăn ẩm lau qua rèm tổ ong sẽ sạch như mới.

– Độ bền cao: Tuổi thọ của rèm tổ ong tương đối cao. Nếu biết sử dụng, giữ gìn và bảo quản tốt, bạn sẽ luôn yên tâm khi không phải thường xuyên thay rèm mới cho tốn kém.

– Cách nhiệt tốt: Vải tổ ong có 2 lớp, ở giữa là các ô thoáng chồng lên nhau, có tác dụng như các ô thoáng điều hòa lượng lượng nhiệt đi qua. Do đó, nó giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà.

– Giá cả tiết kiệm: Chất liệu này khá phổ biến, do đó giá thành tương đối rẻ so với các chất liệu khác.

  • Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, rèm tổ ong được làm từ chất liệu Polyester còn có những nhược điểm như chất liệu quá dày khiến rèm bị nặng, không để được ngoài trời,… Để khắc phục điều này, tại VICCO chúng tôi đã pha thêm một số hợp chất khác với chất liệu Polyester tạo nên những chất liệu khác như Black-out, F/R,…

Sợi chất liệu Polyester có nhiều ứng dụng
Sợi chất liệu Polyester có nhiều ứng dụng

Trên đây là những thông tin cần thiết về chất liệu Polyester và đặc điểm của rèm tổ ong được làm từ chất liệu này. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể lựa chọn cho ngôi nhà mình một sản phẩm ưng ý nhất. Mọi thông tin cần thiết về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 02462.598.528 – 0963.98.45.96 – 0913.511.529 !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *